Tổ yến không chỉ có màu trắng?

Yến sào là một món ăn cao lương mỹ vị rất bổ dưỡng và thậm chí còn có tác dụng chữa bệnh. Tại Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân, có nghĩa là 8 món ăn quý nhất.

Màu sắc của tổ yến khá đa dạng

Không giống như quan niệm của nhiều người, tổ yến có nhiều màu sắc khác nhau. Có rất nhiều giải thuyết đưa ra để lý giải cho hiện tượng này. Theo dân gian Việt Nam, những con yến già hoặc khi thức ăn thiếu thì chúng phải sử dụng máu của mình hòa cùng với nước bọt để xây tổ. Tuy nhiên, một số giải thuyết khác lại giải thích rằng do điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và thức ăn của yến khác nhau nên màu sắc của tổ yến khác nhau. Ngoài ra, cũng có thể do tổ yến màu trắng được làm trên các vách đá đỏ nên bị thấm nước rỉ ra từ khe đá, tạo thành màu đỏ của tổ yến.

+ Thứ nhất, tổ yến có màu đỏ tươi hay còn gọi là huyết yến. Đây là loại tổ yến có giá cao nhất vì màu sắc hiếm và nhu cầu sử dụng cao.

+ Thứ hai, tổ yến có màu cam hay còn gọi là hồng yến nhưng có thể thay đổi màu sắc từ màu vỏ cam chô đến màu lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá thành càng cao. Số lượng hồng yến và huyết yến chỉ chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thế giới.

+ Thứ ba, tổ yến có màu trắng ngà ngà hay còn gọi là bạch yến. Đây cũng là loại tổ yến thông dụng nhất trên thế giới

Chim yến không chỉ xây tổ ở trong hang

Cũng giống như sự đa dạng của màu sắc, chim yến có thể lựa chọn khá nhiều vị trí để xây tổ, thậm chí là xây tổ ở trong nhà.

Tổ yến không chỉ có màu trắng? 1

Tuy chim yến có thể xây tổ ở trong nhà nhưng chúng vẫn là chim hoang chứ không phải chim nuôi. Trong thực tế, bạn chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không chỉ nuôi chúng ăn giống như nhiều loại vật khác. Việc nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn cùng kỹ thuật cực kỳ phức tạp.

Với những khó khăn như vậy, tổ yến hoang ở trong hang động vẫn được sử dụng nhiều hơn cả. Tổ yến trong hang động thường có hình dạng giống một cái chén, thân khá dày và chân cứng. Hình dạng này của tổ yến có thể bảo vệ tốt cho trứng hoặc chim yếu non. Tổ yến trong hang được tìm thấy nhiều nhất ở những nước Châu Á như Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia…

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.